Tìm kiếm

Hỏi đáp

Loại câu hỏi, kiến nghị » Kiến nghị  (35)
Họ và tên Nội dung hỏi/kiến nghị
04/11/2015
Kính gứi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, tôi xin trình bày: trong mục cơ sở dữ liệu phần CSDL văn bản có 2196/QLCL-TC nhưng lại không thể xem nội dụng bên trong. Kính mong quý cục kiểm tra, chân thành cảm ơn!
01/10/2015
Thực hiện Công văn số 1710/QLCL-CL2 của Cục QLCL NLS&TS về thực hiện kế hoạch giám sát ATTP nông sản năm 2015, theo đó Chi cục đã thực hiện lấy mẫu và chỉ định chỉ tiêu phân tích theo Công văn hướng dẫn của Cục. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một số chỉ tiêu phân tích Cục chỉ định chưa có quy định mức giới hạn cụ thể, do đó gây khó khăn cho việc xác định mẫu đạt hay không đạt. Để thống nhất và tránh sai sót, Chi cục đề nghị Cục thông tin cụ thể hơn mức giới hạn hàm lượng cụ thể của các chỉ tiêu phân tích đối với 04 loại mẫu: Thịt heo, thịt gà, rau ăn lá và rau ăn quả. Mong Cục sớm hồi âm để Chi cục thực hiện./. Trân trọng.
24/06/2015
Mẫu giấy chứng nhận ATTP quy định tại phụ lục V (ban hành kèm theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm) có thông tin Mã số/Approval number. Tuy nhiên trong thông tư không có hướng dẫn cách ghi cụ thể. Đề nghi Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản hướng dẫn để Chi cục thống nhất ghi thông tin này trên giấy chứng nhận ATTP cho cơ sở./.
22/06/2015
Chào quí cục! Trong tháng 3/2015 công ty tôi đã được đoàn kiểm tra của quí cục đánh giá thẩm định để cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Đến tháng 4/2015 công ty tôi nhận được công văn thông báo kết quả và hướng dẫn nộp lệ phí để nhận giấy chứng nhận. Nhưng theo yêu cầu thì công ty tôi phải trực tiếp đến cục để nhận. Công ty tôi ở Đồng Nai, đi ra Hà Nội để nhận là một vấn đề khá khó khăn. Vì vậy chúng tôi đề nghị quí cục chuyển qua đường bưu điện. nhưng liên hệ với nhân viên quí cục thì được biết chỉ có thể chuyển phát thường bằng thư gián tem, và quí cục không chịu trách nhiệm trong trường hợp thư từ thất lạc.Như vậy tôi thấy rất bất cập trong vấn đề này và mong quí cục hướng dẫn một giải pháp có lợi hơn cho doanh nghiệp! Trân trọng cảm ơn!
22/12/2014
Kiến nghị CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN công khai minh bạch số điện thoại, email của các cán bộ trả lời công văn hay làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản về điều chỉnh chứng thư, sát hạch ATTP, đang ký kiểm tra chứng nhận DN đủ điều kiện ATTP..... Hiện nay mọi vấn đề to nhỏ đều thu quyền về phía Quý Cục giải quyết tuy nhiên các DN rất khó khăn để liên hệ làm việc với Quý Cục, liên hệ với văn thư thì văn thư nói phải đi đúng quy trình (Văn thư - phòng chuyên môn - cấp trên- phòng chuyên môn - Văn thư..)Doanh nghiệp xuất khẩu thì cần thời gian càng nhanh nhưng nếu các DN ở phía Nam mà gửi văn bản đường EMS cũng đã tốn 2 ngày ra ngoài Quý Cục làm đúng quy trình nữa thì rất chậm. Kiến nghị Quý Cục công khai các số điện thoại, Email của các cán bộ làm việc trực tiếp giải quyết các vấn đề xuất khẩu để các doanh nghiệp liên hệ làm việc đồng thời cho phép xử lý các công việc trên Email cho nhanh.(Cờ văn bản gốc mới giải quyết thì rất chậm) Rất mong Quý Cục xem xét lại hoặc phân bớt quyền cho các Cơ quan và trung Tâm xử lý bớt giúp DN đẩy nhanh tiến độ các thủ tục xuất khẩu. Trân trọng,
22/12/2014
Tôi thấy một số câu hỏi của một số anh chị của Chi cục QLCL trên phần hỏi đáp là rất hay và các câu trả lời rất bổ ích cho việc tác nghiệp chuyên môn của các cán bộ thuộc Hệ thống Chi cục QLCL. Tuy nhiên Cục ra chủ trương hỏi và trả lời theo đường công văn, thế thì nó không mang tính phổ biến, có nghĩa là Cục chỉ trả lời trên một phương diện hẹp và các cán bộ ở các chi cục khác sẽ không tiếp cận được. Tôi nghĩ điều này rất bổ ích. VD ý kiến của anh Ngo Nhat Khanh (CC Daklak). Tôi kiến nghị Cục nên trả lời thêm các câu hỏi của các chi cục trên website.
08/12/2014
Xin Hỏi Quý Cục, Có Nhu cần nhập khẩu mặt hàng Bột Cacao, Bơ Cacao, Cacao Nhão... từ Singapore về Việt Nam để SX sản phẩm chocolate. Tuy nhiên, Theo List các nước được NK sản phẩm có nguồn gốc thực vật, không có quốc qua Singapore, Qua Tham khảo thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT ngày 16/03/2011, các mặt hàng nêu trên không thuộc Danh mục quản lý (PL 1). Tuy nhiên, TT 05/2013/TT-BNNPTNT ngày 21/01/2013, Điều 2 bãi bỏ PL 1. Trong trường hợp này, Xin Quý cục cho hỏi 03 mặt hàng nêu có thuộc Danh mục quản lý của Nafiqad, Chúng tôi có được NK các nguyên liệu vào VN để SX không? Nhờ Quý Cục Xem xét và phản hồi. Trong trường hợp không thuộc quản lý của cục, Các mặt hàng này sẽ thuộc quản lý của bộ nào? Cám ơn sự hỗ trợ Thảo (Ms)
04/12/2014
Kính gửi Cục, tôi xin có một vài ý kiến về việc cập nhật thông tin trên website của Cục như sau: Tôi là chủ doanh nghiệp nông sản xuất khẩu ở Bình Thuận nên thường xuyên vào website của Cục để cập nhật thông tin. Website rất tốt và bổ ích giúp tôi có đầy đủ kiến thức về chính sách pháp luật thủ tục hành chính. Tuy nhiên thời gian gần đây, một số thông tin khi cập nhật chưa được sự quan tâm đầy đủ của quản trị, ví dụ: cập nhật công văn có phụ lục đính kèm nhưng không thấy phụ lục, văn bản đã được phê duyệt nhưng đưa lên website bản còn chỉnh sửa... Để Website ngày càng hoàn thiện, phổ biến chính xác các cơ chế chính sách pháp luật. Đề nghị Cục quan tâm./.
05/11/2014
Chào bán thiết bị kiểm tra nhanh chất lượng NSNN, Ưu điểm: gọn nhe, dễ sử dụng, kết quả hiển thị - định lượng. được BYT cấp phép lưu hành, đạt chuẩn Châu Âu, xuất xứ Liên Bang Nga. Web:tamducjsc.com
19/09/2014
Phí, lệ phí quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm Số văn bản: 6712/BTC-CST Ngày ban hành: 22/05/2014 Đề nghị Văn Thư lưu trữ thuộc Bộ NN & PTNN khi scan một văn bản gì đưa lên trang http://www.nafiqad.gov.vn/ thì nên xem văn bản có bị đảo ngược hay không? Một người làm việc không có trách nhiệm vậy không biết lại được nhận vào làm. điển hình như văn bản số 6712/BTC-CST
16/09/2014
Kính gửi Nafiqad, theo như hướng dẫn của quý cục, tôi đã liên hệ Bộ Công Thương về việc xin cấp giấy phép xuất khẩu bột mì từ Philippines vào Việt Nam nhưng đại diện Bộ Công Thương trả lời rằng quyền cấp giấy phép này thuộc Bộ NN&PTNT! Theo tôi được biết thì Nafiqad luôn cập nhật 'danh sách các nước được phép xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam', vậy công ty chúng tôi phải liên hệ cục nào tại TPHCM để làm thủ tục xin cấp phép? Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ Nafiqad. Xin cảm ơn! Trân trọng, Duy Dưới đây là câu hỏi câu hỏi của tôi vào ngày 08/8 & câu trả lời của quý cục: Câu hỏi: Tôi đang làm việc cho 1cty của Philippines, công ty chúng tôi đặt nhà máy tại Philippines, chuyên sản xuất bột mì & các loại thức ăn gia súc. Chúng tôi muốn xuất khẩu bột mì vào thị trường Việt Nam nhưng rất ngạc nhiên là Philippines không nằm trong số các nước được phép xuất khẩu các mặt hàng có tính thực vật vào VN. Chúng tôi đã gửi công văn tới Nafiqad từ tháng 01/2014 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phúc đáp. Rất mong nhận được ý kiến từ quý cơ quan về việc đưa Philippines vào danh sách các nước được phép xuất khẩu bột mì vào VN. Xin cảm ơn. Trả lời: Về kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam, Bột mỳ thuộc trách nhiệm quản lý‎ của Bộ Công Thương nên không thuộc đối tượng điều chỉnh của Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT. Chúng tôi đã có Công thư gửi Cơ quan thẩm quyền của Philippines để trả lời về vấn đề này. Đề nghị bạn liên hệ với Bộ Công thương để được hướng dẫn. Đề nghị bạn cung cấp rõ ngày và số công văn bạn gửi tới Nafiqad để chúng tôi có cơ sở kiểm tra việc công văn có tới Nafiqad hay không ?
11/08/2014
Kính gửi Cục: 1. Theo mục c, khoản 3 Điều 13 VBHN số 05 thì biên bản kiểm tra phải ghi rõ thời hạn khắc phục. Tuy nhiên, tại Khoản 4 Điều 13, thì cơ quan kiểm tra phải thẩm tra lại biên bản của Đoàn kiểm tra rồi mới có thông báo kết quả cho cơ sở, đồng thời quyết định thời hạn khắc phục (đoạn 2 mục a, khoản 4 Điều 13). Vậy xin cho hỏi 02 nội dung này có trái với nhau không? Nếu Đoàn kiểm tra ghi thời hạn khắc phục vào biên bản và Cơ quan kiểm tra có yêu cầu thời hạn khác thì sao? 2. Đối với trường hợp kiểm tra, đánh giá phân loại. Cơ sở đạt loại A, B và có yêu cấu cấp GCN thì có quy định trong thời gian bao lâu kể từ ngày có thộng báo kết quả thì cơ sở nội hồ sơ yêu cầu cấp GCN không? trường hợp co sở để qua lâu (trên 3 tháng thì có cấp luôn được không?) Kính mong cục sớm trả lời và xem xét điều chỉnh trong Thông tư chuẩn bị ban hành
08/08/2014
Tôi đang làm việc cho 1cty của Philippines, công ty chúng tôi đặt nhà máy tại Philippines, chuyên sản xuất bột mì & các loại thức ăn gia súc. Chúng tôi muốn xuất khẩu bột mì vào thị trường Việt Nam nhưng rất ngạc nhiên là Philippines không nằm trong số các nước được phép xuất khẩu các mặt hàng có tính thực vật vào VN. Chúng tôi đã gửi công văn tới Nafiqad từ tháng 01/2014 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phúc đáp. Rất mong nhận được ý kiến từ quý cơ quan về việc đưa Philippines vào danh sách các nước được phép xuất khẩu bột mì vào VN. Xin cảm ơn.
07/07/2014
Xin hỏi Cục về QĐ 693 ngày 08/4/2014 về thủ tục hành chánh về ĐK ATTP: thông tư 55/2011/TT-BNN ngày 03/8/2011 có còn hiệu lực? Vì đã có TT 48/2013/TT-BNN thay thế? Vậy áp dụng thủ tục hành chính có đúng? về phí, lệ phí: Bộ Tài chính căn cứ Luật ATTP và NĐ 38 đã ban hành TT 149/2013/TT-BTC về phí, lệ phí ATTP. Theo tôi nghĩ nên thống nhất áp dụng trong cả nước đối với lĩnh vực ATTP (cán bộ Sở tài chính địa phương cũng có ý kiến thông tư 149 quá rõ chỉ áp dụng thôi)và một số tỉnh cũng đã áp dụng vì không có sư hướng dẫn của Bộ NN, bên cạnh đó thủ tục hành chính cũng đã được UBND tỉnh ban hành theo TT 149. Xin hỏi Cục tại sao không áp dụng TT 149 để thống nhất, nếu áp dụng TT 107 thì phí kiểm tra, thẩm định tính như thế nào? (Bộ có thu, Bộ không thu?) Lĩnh vực nông sản, lâm sản thực hiện như thế nào? và khi nào sẽ ban hành. Sự phân biệt lĩnh vực đã làm các đơn vị địa phương thấy khó khăn cũng như sự phù hợp, thống nhất trong QL ATTP, việc đơn giản thủ tục HC cũng như các vấn đề về thu và sử dụng phí, lệ phí. Xin ý kiến Cục về 02 vấn đề nêu trên. Để khi văn bản này đến UB tỉnh thì Chi cục có tham mưu cho Sơ giải trình với UBND tỉnh. Rất mong được sự quan tâm của Cục QLCL NLS & TS.
11/06/2014
Kinh goi Cuc QLCL:Theo TTu 10/2009/TT-BNV va TTu 26/2011/TT-BKHCN ve ngach kiểm soát CLSPHH thi các Chi cuc QLCL co chuc nang theo qui dinh. De hoi du cac dieu kien thi chuyen ngach bảo đảm quyền lợi-nghĩa vụ công chức làm việc tại Chi cục QLCL. Kinh de nghi Cuc som mo lop dao tao de cac Chi cuc duoc tham du va thi chuyen ngach theo qui dinh (hien tai Truong Quản lý Khoa học và Công nghệ đã mở các lớp đào tạo cho các Chi cục TC-ĐL-CL địa phương) kinh mong Cục xem xét co văn bản goi Truong Quản lý Khoa học và Công nghệ đào tạo luon cho các cong chuc tai cac chi cuc dia phuong. Rat mong duoc su quan tam cua Cuc QLCL.
06/05/2014
Hiện nay, đoàn thanh tra khi đi thanh tra có kết hợp lấy mẫu thì người lấy mẫu phải có chứng chỉ đã qua tập huấn nghiệp vụ lấy mẫu. Tuy nhiên, để có thể có chứng chỉ ấy thì phải chờ Cục tổ chức, mà hiện chờ mãi chẳng thấy Cục tổ chức những lớp về nghiệp vụ lấy mẫu để cấp chứng chỉ. Rất mong Quý Cục sớm tổ chức lớp để các chi cục cử người đi học và lấy chứng chỉ bổ sung vào hồ sơ đoàn viên các đoàn thanh kiểm tra. Xin cảm ơn.
21/04/2014
Góp ý về: dự thảo Quyết định Về việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh thủy sản xuất khẩu vào Liên minh Hải quan: Qua nghiên cứu tôi xin có 02 ý kiến sau mong Cục giải đáp: 1/ Trong dự thảo chỉ quy định thủy sản nuôi, đối với thủy sản khai thác có quy định? 2/ Theo Nghị định 103 về xử phạt VPHC trong hoạt động thủy sản: Điều 28,29 có quy định về việc xác nhận hoặc chứng nhận nguồn gốc theo quy định của pháp luật. Xin hỏi việc trên được thực hiện như thế nào? Có cần quy định vào dự thảo?. Trường hợp thanh tra địa phương kiểm tra cơ sở nêu trên và yêu cầu "chứng minh" hoặc trình giấy xác nhận nguồn gốc và cs không đáp ứng được. Bên cạnh đó cơ quan xác nhận-chứng nhận chưa được phân công cụ thể từ trung ương đến địa phương. Xin hỏi trong trường hợp như vậy xử lý như thế nào?. Kiến nghị Cục có ý kiến về việc xác nhận hoặc chứng nhận nguồn gốc để địa phương thực hiện tốt quy định của nhà nước. Ví dụ: thu mua cá tra vét ao (vài tấn/ao) và gom của nhiều ao để đủ số lượng giao cho nhà máy hoặc chế biến tiêu thụ nội địa. trong trường hợp này có cần phải kiểm dịch lại nếu giao cho nhà máy XK? hoặc có phải xác nhận hoặc chứng nhận nguồn gốc để chế biến tiêu thụ nội địa theo NĐ103?
02/04/2014
kính chào quí Cục! Chúc quí Cục năm mới an lành! Do tôi đứng trên quan điểm đặc thù của ngành xuất khẩu Tôm, tôi thấy thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT vừa mới áp dụng nhưng có nhiều bất hợp lý như sau: - Theo như cách lấy mẫu thẩm tra điều kiện sản xấut hàng tháng, cũng như việc lấy mẫu kiểm tra lô hàng xuất khẩu thì số mẫu tăng lên vượt bật (hơn gấp đôi) so với thông tư 55 trước đây. Kể cả việc danh nghiệp trong danh sánh ưu tiên hay không. - Lấy mẫu thẩm tra nhiều nhưng không giải quyết tốt hơn về các vấn đề kiểm soát kháng sinh, hóa học. Ở dây, chắc quí Cục sẽ nói chưa có kết quả thì sao biết được có tốt hơn hay không. Nhưng nếu thấy được kết quả thì đã tốn kém rất nhiều rồi chúng ta phải bỏ nhiều thời gian và tiện bạc. Vả lại, tình hình kinh tế danh nghiệp đang trong lúc khó khăn. Như vậy, thông tư 48 này vô tình lại tạo thêm gánh năng cho doanh nhiệp. Vậy nên tôi có một số khuyến nghị đến quí Cục xem xét: - Về vấn đề kháng sinh, nên thẩm tra theo cơ sớ cung ứng nguyên liệu hay vùng nguyên liệu hàng tháng. - Về vấn đề vi sinh thẩm tra theo ngày SX và nhóm mặt hàng. Chúc sức khỏe quí Cục Kính chào
17/03/2014
Xin Cục hướng dẫn thêm về chức năng, nhiệm vụ thực hiện kiểm tra điều kiện đảm bảo VSATTP cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản tại địa phương theo Thông tư số 05/2010/TT-BNNPTNT và các Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT và Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT.
03/03/2014
theo thong tu 48, sau khi xuat hang DN moi lam thu tuc dang ky cap chung thu Nhung khi mo to khai tai cang Cat Lo (Vung Tau) lai yeu cau chung toi phai co chung thu dat chat luong cho lo hang moi duoc xuat hang De nghi Cuc co cong van cu the huong dan Hai Quan(CatLo) hoac cac Doanh Nghiep (Vung Tau) thong nhat trong ve viec mo to khai xuat khau xin ccam on !
@Copyright by NAFIQAD. Số 10 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội
Điện thoại:(04) 38310983 | Fax: (84-4)38317221 | Email: nafiqad@mard.gov.vn
Truy cập:     Online: