CÔNG ĐIỆN CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VỀ TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, THANH TRA ATTP DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN VÀ LỄ HỘI XUÂN 2016 (02/02/2016)

CÔNG ĐIỆN SỐ 921/CĐ-BNN-QLCL NGÀY 02/02/2016 CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN ĐIỆN GỬI GIÁM ĐỐC SỞ NN & PTNT TỈNH/THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG

Kết quả triển khai Đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp cho thấy tình hình an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đã được cải thiện, đặc biệt các vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã được đầy lùi một bước nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ.

Thực hiện Công điện số 144/CĐ-TTg ngày 23/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Thân 2016; và để tiếp tục triển khai hiệu quả Đợt cao điểm hành động Năm Vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp (Kế hoạch số 8534/KH-BNN-QLCL ngày 19/10/2015);

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sát sao các cơ quan trực thuộc ở địa phương thực hiện quyết liệt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục tổ chức tăng cường các đợt lấy mẫu giám sát chất cấm trong chăn nuôi nhất là Salbutamol, Vàng O tại các cơ sở chăn nuôi lợn thịt, gia cầm thịt và cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để xử lý nghiêm các vi phạm.

2. Tăng cường kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm các thực phẩm được bày bán tiêu dùng nhiều trong dịp Tết thuộc phạm vi quản lý của Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đặc biệt là sản phẩm chế biến từ thịt (giò, chả, nem, lạp xưởng, xúc xích,…), các loại hạt (hướng dương, hạt bí, hạt dưa…).

3. Thực hiện truy xuất nguồn gốc đến cơ sở chăn nuôi, sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản khi phát hiện có sản phẩm vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm và xử lý nghiêm theo quy định của Nghị định số 119/2013/NĐ-CP, Nghị định số 178/2012/NĐ-CP, kể cả áp dụng hình thức xử phạt bổ sung (đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm; đình chỉ hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm...) và các biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng, tiêu hủy sản phẩm vi phạm.

4. Thường xuyên thông báo tình hình để phối hợp với Cơ quan công an ở địa phương để điều tra, xử lý đến tận gốc các tổ chức, cá nhân cung ứng chất cấm cho các cơ sở chăn nuôi cũng như các hành vi vi phạm khác theo quy định của luật pháp.

5. Kịp thời xác minh cung cấp đầy đủ thông tin về các sự cố an toàn thực phẩm; công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các cơ sở chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản vi phạm về an toàn thực phẩm ở địa phương cho người dân được biết, đồng thời đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá các chuỗi sản xuất sản phẩm an toàn được xác nhận.

Yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai, thường xuyên báo cáo về Bộ (qua Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) kết quả thực hiện các nội dung nêu trên, cũng như các vấn đề phát sinh tại địa phương để kịp thời phối hợp giải quyết./.

CÁC TIN KHÁC
@Copyright by NAFIQAD. Số 10 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội
Điện thoại:(04) 38310983 | Fax: (84-4)38317221 | Email: nafiqad@mard.gov.vn
Truy cập:     Online: